ບົດຄວາມທັງໝົດ

ປັບປຸງລ່າສຸດ 10/08/2022
วิตามินซียุคใหม่กับการดูแลสุขภาพ

วิตามินซียุคใหม่กับการดูแลสุขภาพ

  •  July 26, 2022

วิตามินซียุคใหม่กับการดูแลสุขภาพ

วิตามินซี (Vitamin C) เป็นวิตามินที่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณ และการดูแลสุขภาพ โดยวิตามินซีนั้นเป็นวิตามินที่หาได้จากผักและผลไม้ แต่การจะได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอนั้น การทานผัก ผลไม้อย่างเดียวอาจไม่พอ ดังนั้นจึงมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินซีเกิดขึ้นอย่างว่าแพร่หลาย

โดยวิตามินซีเสริมนั้น ถือเป็นวิตามินซียุคใหม่ เนื่องจากปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่มักสนใจในการดูแลผิวพรรณและสุขภาพ จากการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จึงทำให้อาหารเสริมวิตามินซีได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งการบริโภควิตามินซีเสริมสำหรับดูแลสขภาพนั้น มีหลายสิ่งที่ต้องรู้ดังนี้

เลือกรับวิตามินซีต้องเลือกให้พอดี

เราต่างรู้ดีว่า แหล่งอาหารตามธรรมชาติที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มักอยู่ในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะนาว ส้ม ฝรั่ง มะขาม ดังนั้นหากเรารับประทานผลไม้เหล่านี้ได้ครบและหลากหลายเพียงพอในแต่ละวัน การเสริมวิตามินซีก็อาจไม่จำเป็น แต่สำหรับคนที่รับประทานผลไม้รสเปรี้ยวไม่ได้ อาจเกิดจากไม่สะดวกซื้อ หรือติดเรื่องรสชาติ หรือผู้ที่สูบบุหรี่ ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ อาจพิจารณาการได้รับเพิ่มจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริม แต่ควรเลือกให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย

ประมาณที่เหมาะสมแต่ละครั้ง

การรับประทานวิตามินซีในแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 500 มิลลิกรัม เพราะร่างกายจะสามารถดูดซึมได้ดี แต่ในทางตรงกันข้าม การรับประทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมภายในครั้งเดียว ร่างกายจะถูกดูดซึมประมาณ 43.5% และถูกขับออกทางปัสสาวะอีก 25% เนื่องจากปริมาณที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วในเลือด นั่นคือร่างกายจะนำไปใช้ได้เพียงประมาณ 25% เท่านั้น

แล้วไม่ควรรับประทานมากกว่า 3,000 มิลลิกรัม เพราะจะทำให้ปวดท้อง มวนท้อง และท้องเสียได้ อย่างไรก็ตาม การรับประทานวิตามินซีถือว่าปลอดภัยพอควร เพราะวิตามินซีเป็นวิตามินซีที่สามารถละลายในน้ำได้ ร่างกายจะขับปัสสาวะออกตามปกติ

วิตามินซี กับการออกฤทธิ์นาน

คุณอาจเคยได้ยิน หรือเคยเห็นฉลากหรือเอกสารกำกับยาที่ระบุว่า “Extended Release, Controlled Release, Sustained Release, Modified Release, Slow Release Technology” ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบเพื่อประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ของยาด้วยการควบคุมให้แตกตัวและดูดซึมในอวัยวะเป้าหมาย หรือค่อย ๆ ปลดปล่อย ตัวยาออกมาในปริมาณที่สม่ำเสมอเป็นเวลานาน 4 หรือ 8 ชั่วโมง

โดยประโยชน์เด่น ๆ คือร่างกายดูดซึมยาได้ดีขึ้น ช่วยลดปัญหาการระคายเคืองกระเพาะอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร และลดความถี่ในการรับประทานลง ทำให้สะดวกมากขึ้น เช่น รับประทานเพียงวันละ 1-2 ครั้งโดยในปัจจุบันยาที่ผสมผสานนวัตกรรมนี้ ได้แก่ ยาระงับปวดชนิด Tramadol ยากันชัก และวิตามินซีชนิดออกฤทธิ์นาน ที่ตอบโจทย์ผู้ที่ขาดวิตามินซี

อย่างไรก็ตาม การรับประทานวิตามินซีในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็ต้องควบคู่กับการรับประทานผักผลไม้ปกติ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และไฟโตนิวเทรียนท์ ที่ร่างกายต้องการเพื่อสุขภาพโดยรวมที่ดี

แหล่งที่มา : achieve.amway.co.th


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม