ບົດຄວາມທັງໝົດ

ປັບປຸງລ່າສຸດ 05/07/2022
Vitamin C สุดยอดวิตามิน ที่ควรได้รับทุกวัน

Vitamin C สุดยอดวิตามิน ที่ควรได้รับทุกวัน

  •  May 6, 2022

Vitamin C สุดยอดวิตามิน ที่ควรได้รับทุกวัน

วิตามินซี (Vitamin C) หนึ่งในวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน และเป็นหนึ่งในวิตามินที่ร่างกายควรได้รับทุกวัน เนื่องจากวิตามินซีนั้นเป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จะต้องได้รับจากการทานผัก ผลไม้ หรือผลิตภัณฑ์วิตามินซีเสริมเท่านั้น และทำไมเราถึงควรได้รับวิตามินซีทุกวัน วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

ทานวิตามินซีทุกวันดีอย่างไร

การทานวิตามินซี เป็นประจำทุกวันสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ทำให้ไม่เป็นหวัดบ่อย และหายจากโรคหวัดได้เร็วขึ้น ประโยชน์ของวิตามินซีในข้อนี้สามารถยืนยันได้จากผลการวิจัยที่มีการทำในปี 1970 โดย Dr. Linus Pauling นักเคมีและชีวเคมีผู้ได้รับรางวัลโนเบล ถึง 2 ครั้ง ซึ่งได้เขียนไว้ในหนังสือที่ชื่อ Vitamin C & The Common Cold (วิตามินซีกับโรคหวัด) โดยเขากล่าวไว้ว่าหากร่างกายได้รับวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม จะสามารถป้องกันหวัด และถ้าเป็นหวัดก็จะหายเร็วกว่าคนที่ไม่ได้ทานถึง 60%

นอกจากนั้นวิตามินซี ยังช่วยลดการหลั่งสารก่อภูมิแพ้ในร่างกายหรือฮิสตามีน ซึ่งสารก่อภูมิแพ้นี้จะถูกกระตุ้นให้มีปริมาณสูงขึ้น เมื่อร่างกายได้รับสารหรือสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่ถ้าร่างกายมีวิตามินซีเพียงพอ ก็จะสามารถบรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส จากคุณสมบัติการเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่าง ๆ

วิตามินซีช่วยบำรุงผิวพรรณ

วิตามินซีในผักและผลไม้ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิว เมื่อเซลล์ผิวได้รับอาหารมากก็จะทำงานดีขึ้น ผิวจะดูมีสุขภาพดีและเรียบเนียน วิตามินซียังช่วยเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนในเซลล์ ทำให้ผิวแน่นและยืดหยุ่น ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร

ทานวิตามินซีเสริมอย่างไรให้ปลอดภัย แม้ทานต่อเนื่องระยะยาว

วิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายสามารถขับออกได้ตามปกติโดยทางไต หากเราได้รับวิตามินซี น้อยกว่าที่ร่างกายควรจะได้รับก็จะมีอาการของโรคเลือดออกตามไรฟัน ไม่เคยมีรายงานเกี่ยวกับพิษที่เกิดจากการรับประทานวิตามินซี แม้จะทานในปริมาณที่สูง แต่มีผลการวิจัยพบว่าในคนปกติการรับประทานวิตามินชนิดนี้เป็นประจำทุกวันต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน สามารถทานได้สูงถึง 3,000 มิลลิกรัม โดยไม่มีอันตรายใด ๆ

วิธีทานวิตามินซีให้ได้คุณค่าสูงสุด

สำหรับความต้องการที่ควรจะได้รับวิตามินซีในแต่ละวันนั้นแตกต่างกันตามวิถีชีวิต และความแข็งแรงของสุขภาพร่างกายดังนี้

  • ผู้ที่ทานเพื่อเพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดขาว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน รับประทานวันละ 1,000-3,000 มิลลิกรัม
  • ผู้ที่มีอาการเป็นหวัด เป็นโรคภูมิแพ้ และร่างกายอ่อนแอ ควรได้รับวันละ 1,000-2,000 มิลลิกรัม
  • ผู้ที่อยู่ท่ามกลางมลภาวะที่เป็นพิษ มีความเครียดในร่างกาย ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม
  • ผู้ที่ต้องการดูแลและบำรุงสุขภาพ ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม
  • ผู้ที่ต้องการปกป้องผิวจากแสงแดด รับประทานวิตามินซี ขนาด 2,000 มิลลิกรัม ร่วมกับ วิตามินอี วันละ 1,000 IU

แหล่งที่มา : www.megawecare.co.th


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม