All blog

最新のアップデート 20/05/2022
เคล็ดลับผิวสวยอ่อนเยาว์ด้วยคอลลาเจน

เคล็ดลับผิวสวยอ่อนเยาว์ด้วยคอลลาเจน

  •  2021年7月22日

เคล็ดลับผิวสวยอ่อนเยาว์ด้วยคอลลาเจน

เคล็ดลับความสวยของผู้หญิงนั้นมีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการดูแลผิวพรรณ การแต่งหน้า การทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงการทานอาหารเสริมอย่าง “คอลลาเจน” ซึ่งคอลลาเจนนั้นถือเป็นอาหารเสริมยอดนิยมในการบำรุงผิวพรรณในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังให้ประโยชน์อีกมากมายที่เราเองก็คาดไม่ถึง วันนี้เราเลยอยากจะพาคุณมาทำความรู้จักคอลลาเจน เคล็ดลับสำหรับผิวสวยอ่อนเยาว์กัน

 

 

คอลลาเจนคืออะไร

คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง อย่างที่หลายคนคงรู้กันดีว่าคอลลาเจนมีส่วนช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ ลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น ทั้งนี้ก็เพราะว่าหน้าที่หลักของคอลลาเจนคือการเสริมสร้างความยืดหยุ่น ให้กับอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นข้อต่อต่าง ๆ หลอดเลือด กระดูก เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ กระจกตา เนื้อฟัน เซลล์ต่าง ๆ และผิวหนัง

คอลลาเจนผลิตมาจากอะไร

จริง ๆ แล้วคอลลาเจนนั้นร่างกายสามารถผลิตได้อย่างธรรมชาติ แต่เมื่อเวลาผ่านไป อายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้การผลิตคอลลาเจนในร่างกายลดน้อยลง ด้วยเหตุนี้ทำให้หลายคนหันปรับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนอย่างเช่น อาหารจำพวกถั่ว ผักใบเขียวชนิดต่าง ๆ เห็ดหลากชนิด ผัก และผลไม้สีแดงส้ม เอ็นหมู เอ็นวัว กระดูกอ่อนของหมูและวัว

นอกจากนี้แล้วในปัจจุบันยังมีการพัฒนาอาหารเสริมซึ่งมีส่วนประกอบของคอลลาเจนเป็นหลักขึ้นมา ทำให้คนเราสามารถเข้าถึงคอลลาเจนได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบผงชงดื่ม แบบแคปซูล

ประโยชน์ของคอลลาเจน เคล็ดลับผิวสวยอ่อนเยาว์

คอลลาเจนนั้นมีประโยชน์ และขึ้นชื่อในเรื่องของการดูแลผิวพรรณ ช่วยให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ผิวมีน้ำมีนวล ริ้วรอยต่าง ๆ แลดูจางลง ลดเลือนจุดด่างดำต่าง ๆ ทำให้หลายคนขนานนามให้คอลลาเจนเป็น อาหารเสริมย้อนสู่วัยสาว ซึ่งนอกจากเรื่องผิวพรรณแล้ว คอลลาเจนนั้นยังมีส่วนช่วยในเรื่องต่าง ๆ ให้สามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล โดยเฉพาะข้อเข่าที่เป็นปัญหากวนใจหลาย ๆ คน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ เพราะคอลลาเจนคือ กาวแห่งชีวิต

มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมนี ว่าการรับประทานคอลลาเจนปริมาณไม่เกิน 5,000 มิลลิกรัมต่อวันช่วยลดการอักเสบในข้อเข่าต่อผู้ที่มีอาการข้อเข่าอักเสบได้ โดยมีการทำการทดลองในผู้มีอาการข้อเข้าเสื่อมจำนวน 2,000 คน พบว่าเมื่อรับประทานคอลลาเจนติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน คอลลาเจนสามารถช่วยลดการอักเสบ และอาการเจ็บปวดจากการเคลื่อนไหวข้อเข่าได้ โดยคอลลาเจนที่รับประทานเข้าไปนั้นเข้าไปช่วยในการเสริมสร้างเซลล์ที่ข้อต่อ และเซลล์กระดูกอ่อนได้เป็นอย่างดี

ในขณะเดียวกันที่ประเทศญี่ปุ่นก็มีการทำงานวิจัยชิ้นหนึ่งขึ้นมา โดยมีการวิจัยจากผู้หญิงจำนวน 47 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 35 - 55 ปี โดยทำการวิจัยโดยให้ผู้หญิงทั้ง 47 คนนี้รับประทานคอลลาเจนปริมาณ 10,000 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลาติดต่อกัน 3 เดือน พบว่าผิวหนังของผู้หญิงทั้ง 47 คนนี้มีการฟื้นฟูที่ดียิ่งขึ้น ริ้วรอยลดเลือนลง แผลเป็นจางลง ผิวหนังมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น และยังมีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้นด้วย

คอลลาเจนมีกระบวนการทำงานอย่างไร

โดยคอลลาเจนที่เรารับประทานเข้าไปนั้นก็จะต้องผ่านกลไกของร่างกายเช่นเดียวกันกับการรับเอาโปรตีนชนิดอื่น ๆ เข้าร่างกาย เมื่อเรารับประทานคอลลาเจนเข้าไปแล้วกระบวนการย่อยสลาย และดูดซึมคอลลาเจนจะเริ่มขึ้นตั้งแต่กระเพาะอาหาร ไปจนถึงลำไส้เล็กโมเลกุลของคอลลาเจนที่เราทานเข้าไปนั้นก็จะเล็กลงจนกลายเป็นหน่วยที่เล็กที่สุด หรือกลายเป็นกรดอะมิโน

ซึ่งเมื่อคอลลาเจนกลายเป็นกรดอะมิโนแล้วร่างกายก็จะสามารถดูดซึมเข้าไปได้นั่นเอง และเมื่อร่างกายได้รับเอากรดอะมิโนเข้าไปแล้ว กระบวนการเสริมสร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ก็จะเริ่มขึ้น

ควรรับคอลลาเจนเท่าไรต่อวัน

สำหรับการรับประทานคอลลาเจนเพิ่มเติมนั้นทางองค์การอาหาร และยาแห่งประเทศไทย หรือ อ.ย. ได้ให้คำแนะนำเอาไว้ว่า ควรรับประทานคอลลาเจนวันละ 5,000 มิลลิกรัมหรือ 5 กรัมต่อวันก็เพียงพอต่อความต้องการ และไม่ควรรับประทานคอลลาเจนเกิน 10,000 มิลลิกรัม หรือ 10 กรัมต่อวันเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อไต เพราะถ้าหากได้รับคอลลาเจนหรืออาหารเสริมอื่น ๆ มากเกินไป ไตก็อาจจะทำงานหนักจนทำให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งร่างกายของเราสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้มากสุดที่ 5,000 มิลลิกรัม หรือ 5 กรัมเท่านั้น ส่วนเกินที่เรารับประทานเข้าไปก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะ

แหล่งที่มา : navamingroup.com


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม