All blog

最新のアップデート 20/05/2022
กินคอลลาเจน ต้องเลือกแบบผงหรือเม็ด

กินคอลลาเจน ต้องเลือกแบบผงหรือเม็ด

  •  2021年7月13日

กินคอลลาเจน ต้องเลือกแบบผงหรือเม็ด

เดี๋ยวนี้ผู้คนต่าง ๆ หันมาสนใจเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้น แต่ผู้ชายก็เริ่มหันมาสนใจสุขภาพมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในเรื่องของผิวพรรณ เพราะผิวพรรณของคนเรานั้นยิ่งมีอายุมากขึ้นก็จะยิ่งมีการเปลี่ยนแปลง เห็นได้ชัดเมื่อตอนเรายังเด็กหรือวัยรุ่นนั้น ผิวพรรณของเราจะชุ่มชื้น เรียบเนียน กระจ่างใส ไม่มีริ้วรอยต่าง ๆ ให้กวนใจ แต่เมื่อเริ่มมีอายุเพิ่มมากขึ้น ผิวพรรณก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ริ้วรอยต่าง ๆ เริ่มปรากฏขึ้น ผิวพรรณที่เคยเรียบเนียนกลับหย่อนคล้อยไปตามกาลเวลา ดังนั้นหลายคนจึงหันไปหาตัวช่วยอย่าง “คอลลาเจน” เพื่อบำรุงผิวพรรณให้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง

 

 

ซึ่งคอลลาเจนในท้องตลาดนั้นก็มีมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นแบบผงชงดื่ม แบบเม็ด แบบดื่ม ไปจึงถึงแบบฉีด แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ แบบผงชงดื่ม และแบบเม็ด แต่ถ้าถึงเวลาต้องเลือกกินคอลลาเจนสักตัวจะต้องเลือกแบบไหนดี วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

รู้จักคอลลาเจนกัน

คนส่วนมากจะรู้จักคอลลาเจนในมุมของความสวยความงาม แต่จริง ๆ แล้วคอลลาเจนมีประโยชน์มากกว่านั้น โดย ภญ.ภิชาญดา จงนวรชัย คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลได้อธิบายว่า คอลาเจนคือ เส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนัง ขน และเส้นผม ช่วยทำให้ผิวหนังคงความเต่งตึง ยืดหยุ่นเรียบเนียนห กระชับ และคอลลาเจนยังเป็นองค์ประกอบของกระดูก กระดูกอ่อน จึงมีการนำคอลลาเจนไปใช้ในคนไข้โรคข้อเข่าเสื่อม คนที่มีภาวะกระดูกบางหรือกระดูกเปราะ

ร่างกายสามารถสร้างคอลลาเจนเองได้มั้ย

ร่างกายสามารถสร้างคอลลาเจนเองได้ จากการกินอาหารประเภทต่าง ๆ ซึ่งก็มีการวิจับที่พบว่าการสังเคราะห์คอลลาเจนจากอาหารของคนที่มีอายุมากกว่า 30 ปีนั้นลดลง นอกจากนี้ในผู้ที่มีปัจจัยบางอย่างก็สามารถทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพหรือถูกทำลายได้ง่ายอย่างเช่น คนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ มีความเครียด สูบบุหรี่ เป็นต้น ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับคอลลาเจนที่ไม่เพียงพอ แน่นอนว่ามันก็จะส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย ไม่เรียบเนียน เกิดริ้วรอยได้ง่าย รวมไปถึงการเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อน หรือแม้แต่ทำให้เกิดโรคข้อเสื่อมได้เช่นกัน

เมื่อต้องกินคอลลาเจน ควรเลือกแบบผงหรือแบบเม็ด

เนื่องจากการกินอาหารที่มีคอลลาเจนธรรมชาติ โดยให้ถึงปริมาณที่ร่างกายต้องการอาจจะต้องกินเยอะมาก ทำให้หลายคนกินคอลลาเจนเสริมกันมากขึ้น แต่ถ้าต้องเลือกจริง ๆ ควรเลือกแบบไหนดีล่ะ ซึ่งถ้าให้พูดถึงการดูดซึมส่วนมากจะเป็นแบบผง เนื่องจากร่างกายจะดูดซึมได้เร็วและนำไปใช้งานได้เต็มที่ แต่อาจติดปัญหาเรื่องรสชาติหรือกลิ่นคาวอยู่บ้าง ซึ่งอาจเลือกกินคู่กับน้ำผลไม้หรือเลือกแบบที่ปรับแต่งกลิ่นมาแล้วแทน

ส่วนแบบเม็ดนั้นข้อดีคือพกพาง่าย กินสะดวก เหมือนกับคนที่ไม่ชอบเรื่องกลิ่นคาวหรือรสชาติที่ไม่คุ้นเคย แต่ก็มีข้อเสียคือร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ช้ากว่านั่นเอง

กินคอลลาเจนอย่างไรให้ได้ผล

คนที่ต้องการคอลลาเจนเสริมนั้นควรกินอยู่ที่ 5,000 – 7,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ไม่ควรเกิน 10,000 มิลลิกรัมต่อวัน รวมถึงควรเลือกคอลลาเจนที่เป็นสายสั้น (Hydrolyzed Collagen) เพราะร่างกายจะดูดซึมได้ดีกว่าแบบสายยาว และควรเลือกคอลลาเจนที่มีโมเลกุลเล็กที่สุด เพราะละลายได้ง่ายและไม่มีสารตกค้าง

รวมถึงเพื่อการดูดซึมที่ดี แนะนำให้กินควบคู่กับวิตามินซี หรือน้ำผลไม้ เพราะวิตามินซีจะช่วยในการกระตุ้นเซลล์ผิวหนังและการนำกรดอะมิโนที่ได้จากการย่อยสลายคอลลาเจนไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนเรื่องเวลาที่ควรกินคือ ตอนท้องว่าง หรือก่อนอน หรือร่างกายจะสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

แหล่งที่มา : today.line.me


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม