All blog

Latest Update 22/01/2022
คอลลาเจนจากอาหารธรรมชาติ คุณแม่ตั้งครรภ์ทานได้

คอลลาเจนจากอาหารธรรมชาติ คุณแม่ตั้งครรภ์ทานได้

  •  November 30, 2021

คอลลาเจนจากอาหารธรรมชาติ คุณแม่ตั้งครรภ์ทานได้

หนึ่งในคำถามที่เหล่าคนขายคอลลาเจนเสริมมักจะเจอก็คือ กินคอลลาเจนตอนท้องได้หรือไม่ แล้วถ้ากินเข้าไปจะเกิดผลเสียกับลูกหรือไม่ โดยปกติแล้วนั้นผู้หญิงตั้งครรภ์ ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนกระทั่งคลอดนั้น ไม่ควรทานยา อาหารเสริม วิตามิน หรือแม้แต่คอลลาเจนด้วยตัวเองนอกเหนือตามที่แพทย์สั่ง

เนื่องจากระยะเวลาที่ตัวอ่อนในครรภ์กำลังสร้างอวัยวะนั้น ยาหรือสารบางประเภทนั้นอาจจะส่งผลต่อการสร้างร่างกายของตัวลูกน้อยในครรภ์ด้วย ดังนั้นควรงดวิตามิน อาหารเสริม หรือคอลลาเจน ยกเว้นจะได้รับตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น แต่ยังมีคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนที่อยากเสริมคอลลาเจนในร่างกาย แต่ใช่ว่าจะต้องทานคอลลาเจนเสริมที่เป็นอาหารเสริมเท่านั้น อาหารที่เราทานกันทุกวันนี้บางอย่างก็มีคอลลาเจนซ่อนอยู่จำนวนมาก วันนี้ทางเราเลยจะมาแชร์คอลลาเจนจากอาหารธรรมชาติ ให้เหล่าคุณแม่ตั้งครรภ์ได้หาทานกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

น้ำซุปต้มกระดูก

น้ำซุปต้มกระดูกอุดมไปด้วยคอลลาเจน แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส กรดอะมิโน กลูโคซามีน คอนดรอยติน และสารอาหารอีกมากมาย ซึ่งอาหารชนิดนี้ถือเป็นเมนูที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องซื้อจากร้านที่อาจมีการเติมผงปรุงรสเข้าไป

เนื้อไก่

เนื้อไก่จัดเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะสารอาหารประเภทโปรตีน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคอลลาเจน จึงไม่แปลกเลยที่อาหารเสริมประเภทคอลลาเจนหลากหลายแบรนด์ผลิตมาจากเนื้อไก่

ปลาและหอย

ปลาและหอย เป็นสัตว์น้ำที่มีกระดูกและเอ็น ซึ่งการกินอาหารทะเลทั้งสองชนิดนี้จัดเป็นหนึ่งในการกินคอลลาเจนที่ดูดซึมได้ง่ายที่สุด

ไข่ขาว

ไข่ขาว 1 ฟอง ให้โปรตีนแก่ร่างกายประมาณ 4-6 กรัม แม้คอลลาเจนที่ดีที่มาจากไข่ขาวจะน้อย แต่ก็ยังถือว่าเป็นคอลลาเจนที่ดี และยังมาพร้อมกรดอะมิโนชนิดโปรลีน ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับการผลิตคอลลาเจนอีกด้วย

ผักใบเขียว

ผักใบเขียวอุดมไปด้วยวิตามิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และยังเป็นอาหารที่สามารถเพิ่มการผลิตคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากผักบางชนิด เช่น คะน้า บรอกโคลี และผักโขม มีปริมาณวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยเสริมคอลลาเจนได้เป็นอย่างดี

ถั่วงอกและถั่วฝักยาว

ถั่วงอกมีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนของร่างกายได้เป็นอย่างดี ส่วนถั่วฝักยาวเป็นแหล่งของกรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งมีสรรพคุณช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น เรียบเนียน และอวบอิ่ม อีกทั้งยังสามารถเร่งการผลิตคอลลาเจนในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อะโวคาโด

อะโวคาโดและน้ำมันจากอะโวคาโดอุดมไปด้วยวิตามินอี โพแทสเซียม คอลลาเจน และเลซิติน ซึ่งล้วนเป็นสารอาหารที่ช่วยทำให้ผิวแข็งแรง พร้อมทั้งเพิ่มการผลิตเซลล์ใหม่ขึ้นมา

สับปะรด

คอลลาเจนสามารถรับการสังเคราะห์จากการกินสับปะรด อีกทั้งผลไม้ชนิดนี้ยังช่วยทำให้ผิวพรรณกระชับ เปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังมีวิตามินซีและเอนไซม์โบรมีเลนที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อได้ดี

เมล็ดฟักทอง

คอลลาเจนที่ได้รับจากเมล็ดฟักทอง มาจากการสังเคราะห์จากสังกะสี ซึ่งถือเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยบำรุงร่างกาย และยังช่วยลดอัตราการย่อยสลายของคอลลาเจนตามธรรมชาติอีกด้วย

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ถือเป็นแหล่งผลิตคอลลาเจนชั้นเยี่ยมเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซีและคอลลาเจนสูง ที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันผิวจากความเสียหายอีกเช่นกัน

ผลไม้ตระกูลซิตรัส

ผลไม้ตระกูลซิตรัส เช่น ส้ม มะนาว มะเฟือง ฝรั่ง หรือเสาวรส อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง จึงช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้ดี

จะเห็นได้ว่าชนิดของอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน ซึ่งเหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น มีมากมายให้ได้เลือกกิน แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ต้องเลือกกินในส่วนที่ตัวเองชอบหรือสามารถกินได้ด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการแพ้ท้องนั่นเอง

แหล่งที่มา : www.sanook.com


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม