All blog

Latest Update 22/01/2022
วิตามินซี สิ่งดี ๆ ที่ร่างกายต้องการ

วิตามินซี สิ่งดี ๆ ที่ร่างกายต้องการ

  •  June 18, 2021

วิตามินซี สิ่งดี ๆ ที่ร่างกายต้องการ

หลายคนคงจะรู้กันดีว่า การกินวิตามินซีเป็นประจำทุกวันไม่ว่าจะเป็นวิตามินซีจากธรรมชาติ หรือจากวิตามินซีเสริม สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานทำให้ไม่เป็นหวัดบ่อย และหายจากโรคหวัดได้เร็วขึ้น ประโยชน์ของวิตามินซีในข้อนี้สามารถยืนยันได้จากผลการวิจัยที่มีการทำในปี 1970 โดย Dr. Linus Pauling นักเคมีและชีวเคมีผู้ได้รับรางวัลโนเบล ถึง 2 ครั้ง ซึ่งได้เขียนไว้ในหนังสือที่ชื่อ Vitamin C & The Common Cold (วิตามินซีกับโรคหวัด) โดยเขากล่าวไว้ว่าหากร่างกายได้รับวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม จะสามารถป้องกันหวัด และถ้าเป็นหวัดก็จะหายเร็วกว่าคนที่ไม่ได้ทานถึง 60%

 

 

วิตามินซี มีคุณสมบัติในการทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นวิตามินซี ยังช่วยลดการหลั่งสารก่อภูมิแพ้ในร่างกายหรือฮิสตามีน ซึ่งสารก่อภูมิแพ้นี้จะถูกกระตุ้นให้มีปริมาณสูงขึ้น เมื่อร่างกายได้รับสารหรือสัมผัสกับสิ่งทำให้เกิดอาการแพ้ แต่ถ้าร่างกายมีวิตามินซีเพียงพอ ก็จะสามารถบรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส จากจากคุณสมบัติการเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่าง ๆ แต่จริง ๆ แล้ววิตามินซีไม่ได้ดีเพียงเสริมสร้างภูมิต้านทานเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้วร่างกายต้องการวิตามินซีเพื่อช่วยในเรื่องต่าง ๆ มากมาย ซึ่งดีดังต่อไปนี้

วิตามินซี ช่วยบำรุงผิวได้

สำหรับการดูแลสุขภาพเพื่อให้มีผิวพรรณที่สมบูรณ์ การกินผักสดและผลไม้สด ทำให้ผิวสวย เหงือกและฟันแข็งแรง นั่นเพราะวิตามินซีในผักและผลไม้ จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิว เมื่อเซลล์ผิวได้รับอาหารมากก็จะทำงานดีขึ้น ผิวจะดูมีสุขภาพดีและเรียบเนียน

รวมทั้งวิตามินซี ยังช่วยเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนในเซลล์ ทำให้ผิวแน่นและยืดหยุ่นดีขึ้น ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น เนื่องจากไปช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและรักษาตัวเองโดยไปเสริมสร้างผนังเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงและต่อต้านการอักเสบ ทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น

วิตามินซี ถูกใช้ในร่างกายมากกว่าปกติในคนที่สูบบุหรี่หรือคนที่อยู่ใกล้คนสูบบุหรี่

มีการวิจัยพบว่าเด็กที่ผู้ปกครองสูบบุหรี่จะมีปริมาณวิตามินซีในร่างกายลดลงถึง 50% ของเด็กที่ผู้ปกครองไม่สูบบุหรี่ ดังนั้นคนที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีคนสูบบุหรี่หรือสูบบุหรี่เองควรกินวิตามินซี โดยจะสามารถช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของคนที่สูบบุหรี่ที่มีระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดีให้มีสภาพเหมือนคนที่มีสุขภาพดีได้อย่างรวดเร็ว โดยพบว่าการเปลี่ยนแปลงของเส้นเลือดจะเกิดขึ้นได้เร็ว เมื่อทานวิตามินซีขนาด 2,000 มิลลิกรัม

วิตามินซี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อกระจก

เคยมีการศึกษาชิ้นหนึ่งในต่างประเทศพบว่า ผู้ที่ทานวิตามินซี มาอย่างน้อย 10 ปี จะมีโอกาสที่จะมีอาการเลนสีตาขุ่นมัว ซึ่งเป็นอาการเริ่มแรกของโรคต้อกระจก ลดลงถึง 77%

กินวิตามินซี จากผักและผลไม้อย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอ

เนื่องจากวิตามินซี เป็นวิตามินที่เสื่อมสลายได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับอากาศห ความร้อน หรือความชื้น ดังนั้นเราควรเลือกรับประทานผัก ผลไม้ที่สดใหม่ หรือยิ่งเก็บจากต้นได้จะยิ่งดี โดยที่การกินจากผลไม้เช่น ส้ม 1 ลูกที่เก็บใหม่จากต้น จะมีวิตามินซีปะมาณ 20 – 40 มิลลิกรัม ซึ่งถ้าเราต้องการให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอ เราต้องกินส้มที่เก็บใหม่จากต้นวันละ 2 – 3 ผล แต่ในความเป็นจริงไม่สามารถเลือกได้ ดังนั้นปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายได้รับแต่ละวันจะไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

การเลือกรับประทานวิตามินซี ให้มีประสิทธิภาพ

ควรทานวิตามินซีจากแหล่งธรรมชาติ เนื่องจากในธรรมชาติเรามักพบวิตามินซี ร่วมกับสารอาหารกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ ดังนั้นการรับประทานวิตามินซีเสริม ควรเลือกรับประทานวิตามินซีที่มีส่วนผสมของไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของวิตามินซี และทำให้วิตามินซีอยู่ในร่างกายได้ดีขึ้น

ทานวิตามินซีเสริม ปลอดภัยแม้ทานต่อเนื่องในระยะยาว

วิตามินซี เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายสามารถขับออกได้ตามปกติโดยทางไต หากราได้รับวิตามินซีน้อยกว่าที่ร่างกายควรจะได้รับก็จะมีอาการของโรคเลือดออกตามไรฟัน ไม่เคยมีรายงานเกี่ยวกับพิษที่เกิดจากการรับประทานวิตามินซี แม้จะทานในปริมามณที่สูง มีผลการวิจัยพบว่าในคนปกติการกินวิตามินซีเป็นประจำทุกวันต่อเนื่องเป้นระยะเวลานาน สามารถกินได้สูงถึง 3,000 มิลลิกรัม โดยไม่มีอันตรายใด ๆ

ปริมาณวิตามินซี ที่ควรได้รับในแต่ละวัน

สำหรับความต้องการที่ควรจะได้รับวิตามินซีในแต่ละวันนั้น แตกต่างกันตามวิธีชีวิต และความแข็งแรงของสุขภาพร่างกายเช่น

  • ผู้ที่มีอาการเป็นหวัด เป็นโรคภูมิแพ้ และร่างกายอ่อนแอ ควรได้รับวันละ 1,000 – 2,000 มิลลิกรัม
  • ผู้ที่อยู่ท่ามกลางมลภาวะที่เป็นพิษ มีความเครียดในร่างกาย ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม
  • ผู้ที่ต้องการดูแลและบำรุงสุขภาพ ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม

แหล่งที่มา : www.megawecare.co.th


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม