All blog

更新信息 20/05/2022
อายุกับการเสื่อมของคอลลาเจน

อายุกับการเสื่อมของคอลลาเจน

  •  January 18, 2022

อายุกับการเสื่อมของคอลลาเจน

คอลลาเจน เป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกายที่นอกจากจะมีส่วนช่วยในเรื่องของผิวพรรณแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องของข้อต่อกระดูกได้ด้วย และที่คนส่วนใหญ่รู้กันก็คือ คอลลาเจนนั้นสามารถสร้างขึ้นเองได้จากภายในร่างกายของเราเอง แต่เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น การสร้างคอลลาเจนก็จะสวนทางลง ยิ่งอายุมากเท่าไหร่ การสร้างคอลลาเจนในร่างกายก็จะยิ่งลดลง แต่ที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ อายุเท่านี้ร่างกายที่ขาดคอลลาเจนจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

คอลลาเจนคืออะไร

คอลลาเจน (Collagen) คือ เส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ทำหน้าที่คล้ายกาวเกาะยึดส่วนต่างๆ ในร่างกาย เป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนัง ขน เส้นผม กระดูกอ่อน ข้อต่อ หลอดเลือด กล้ามเนื้อ รวมถึงเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ซึ่งร่างกายมนุษย์ทุกคนสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ โดยร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้มากในขณะที่เรามีอายุน้อย และจะลดปริมาณการผลิตคอลลาเจนลงเมื่ออายุมากขึ้น

อายุกับการเสื่อมของคอลลาเจน

อายุ 30-39 ปี

เมื่ออายุเริ่มเข้าสู่วัย 30-39 ปี ผิวจะเริ่มมีรอยย่นบาง ๆ ทอดยาวบริเวณหน้าผากมีริ้วรอยเล็ก ๆ ใต้ขอบตาล่างและหางตาจะเห็นชัดเวลายิ้มและมีรอยย่นตรงระหว่างคิ้ว ซึ่งจะเห็นชัดเวลาหน้านิ่ว มีริ้วรอยบาง ๆ ที่ร่องแก้มจากจมูกจนถึงเหนือริมฝีปากอาจเกิดไฝ กระ ฝ้าทั้งแบบลึกและตื้น ขนาดของรูขุมขนจะเห็นชัดขึ้น

อายุ 40-49 ปี

เมื่ออายุเริ่มเข้าสู่วัย 40-49 ปี ผิวจะเริ่มมีรอยย่นบริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว ใต้ขอบตาล่างและหางตา เห็นชัดเจนมากขึ้น รอยย่นข้างแก้มและร่องแก้มลึกทอดยาวไปจนจดมุมปาก มีฝ้าชนิดลึกมากขึ้นสภาพผิวเริ่มแห้งมีรูขุมขนใหญ่และเริ่มจะเป็นสิวอีกครั้ง มีติ่งเนื้อขึ้นกระจัดกระจายเป็นตุ่มเล็ก ๆ สีน้ำตาลภาวะนี้เรียกว่า วัยเริ่มตกกระ

อายุ 50-64 ปี

เมื่ออายุเริ่มเข้าสู่วัย 50-64 ปี ผิวจะมีสภาพเหมือนกับวัย 40-49 ปี แต่จะมีรอยย่นตามร่องแก้มลึกทอดยาวไปจนถึงบริเวณใต้มุมปากมีฝ้าเกิดขึ้นและติ่งเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้น เพราะคอลลาเจนจะเริ่มเสื่อมลงอย่างมาก

อายุ 65 ปีขึ้นไป

เมื่ออายุ 65 ปีขึ้นไป ผิวหนังจะหยาบกร้าน มีริ้วรอยทั่วหน้าริมฝีปากบ้างมีรอยย่นเหนือริมฝีปากส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ คล้ายกับวัย 50-64 ปี ดังนั้นจึงถือว่าเป็นเรื่องของธรรมชาติที่ต้องเกิดขึ้นกับทุกคนโดยที่เราไม่สามารถหยุดยั้งได้แต่เราสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของผิวพรรณและรักษาผิวไว้ให้ดูดีให้นานที่สุดได้เช่นเดียวกันโดยการใช้สารสกัดโปรตีนคอลลาเจนเพื่อทดแทนคอลลาเจนที่สูญเสียไป

การทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนสำคัญอย่างไร

คอลลาเจนนั้นมีบทบาทสำคัญกับชีวิตของคนเรา ดังนั้นเมื่อร่างกายไม่สามารถสร้างคอลลาเจนขึ้นมาให้เพียงต่อความต้องการในแต่ละวันได้ ตัวช่วยอย่างคอลลาเจนเสริมจึงเป็นตัวเลือกที่ผู้คนนิยมบริโภค นอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีปริมาณคอลลาเจนที่เพียงพอแล้ว คอลลาเจนเสริมยังสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณและข้อต่อกระดูกได้อีกด้วย โดยปริมาณที่แนะนำในการปริมาณคอลลาเจนเสริมคือ วันละ 5,000 มิลลิกรัม

แหล่งที่มา : www.interpharma.co.th


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม