All blog

更新信息 20/05/2022
คอลลาเจน เหมาะกับใครบ้าง

คอลลาเจน เหมาะกับใครบ้าง

  •  January 11, 2022

คอลลาเจน เหมาะกับใครบ้าง

คอลลาเจน โปรตีนที่สามารถพบได้ในกระดูก กระดูกอ่อนและส่วนเนื้อเยื่อต่าง ๆ ที่อยู่ในร่างกายของคนเรา ซึ่งปกติแล้วร่างกายของเราสามารถสร้างคอลลาเจนได้เอง แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายจะเริ่มผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ซึ่งเมื่อร่างกายมีปริมาณคอลลาเจนไม่เพียงพอ ก็จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเช่น ผิวหนังเหี่ยวย่น มีริ้วรอยเมื่ออายุเพิ่มขึ้น หรือในบางครั้งอาจจะมีอาการปวดเมื่อยบริเวณข้อต่อ, ข้อเสื่อมอีกด้วย จึงต้องทานคอลลาเจนเสริมเพื่อให้ปริมาณคอลลาเจนในร่างกายเพียงพอ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการคอลลาเจนเสริม วันนี้เราเลยจะพาไปดูกันว่าคอลลาเจน เหมาะกับใครบ้าง

ผู้สูงอายุ

แม้ว่าร่างกายจะสามารถสร้างคอลลาเจนได้ทั้งจากร่างกายผลิตได้เอง หรือทานอาหารที่มีคอลลาเจนสูงก็ตาม แต่ปัญหาอยู่ที่ความสามารถในการผลิตคอลลาเจนของร่างกาย ที่เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายกลับผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง เท่ากับว่าผู้สูงอายุจะได้รับคอลลาเจนในปริมาณที่น้อยมากเมื่อเทียบกับวัยกลางคน หรือวัยรุ่น

การที่ผู้สูงอายุจำเป็นจะต้องทานคอลลาเจนนั้นไม่ใช่เพื่อบำรุงผิวพรรณให้สดใสเต่งตึงแต่อย่างไร แต่จำเป็นต้องทานคอลลาเจนที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ ให้แข็งแรงต่างหาก เพราะว่าในทางการแพทย์ มักจะพบภาวะกระดูกพรุน หรือภาวะข้อเข่าเสื่อมได้มากกว่าช่วงอายุอื่น ๆ นั่นเอง

ผู้ที่มีอาการปวดข้อ หรือผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับข้อเสื่อม

ผู้ที่มีอาการปวดข้อ หรือผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับข้อเสื่อมไม่ได้หมายถึงผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคนที่ออกกำลังกายอย่างหนัก หรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เพราะ 2 กรณีนี้ล้วนมีส่วนทำให้กระดูกทำงานอย่างหนักจนมีความเสียหายมาก ซึ่งกระดูกต้องได้รับการฟื้นฟู โดยตัวช่วยในการฟื้นฟูกระดูกที่ดีนอกจากการรักษาทางการแพทย์ ก็คือ คอลลาเจน

โดยงานระบุว่าคอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) มีความสามารถในการถูกดูดซึม ผ่านลำไส้และไปสะสมในกระดูกอ่อนได้ดีกว่าคอลลาเจนชนิดอื่น ๆ และเมื่อทางการแพทย์ได้นำ คอลลาเจนชนิดที่ 2 รักษาผู้ป่วยที่มีอาการข้อเสื่อม,กระดูกเสื่อม รวมถึงโรคข้อต่อต่าง ๆ พบว่า คอลลาเจนชนิดที่ 2 มีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยโรคข้อเสื่อม หรือโรคที่เกี่ยวกับกระดูกมีอาการดีขึ้น และมีส่วนช่วยให้อาการเจ็บปวดตามข้อต่อต่าง ๆ อาทิ อาการปวดข้อหลังผ่าตัด อาการปวดหลัง ปวดคอ ฯลฯ ลดน้อยลงด้วยเช่นกัน

ผู้ที่ต้องการดูแลผิวพรรณ

ประโยชน์ของคอลลาเจนที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันคือ การดูแลผิวพรรณ เพราะปัญหาผิวนี้เป็นปัญหาที่เกิดได้กับคนในทุกช่วงอายุ รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ส่งผลให้คอลลาเจนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เช่น สูบบุหรี่, นอน หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอ, เครียด, โดนแสง UV บ่อย ฯลฯ

เมื่อร่างกายทำงานหนักเกินกว่าคอลลาเจนที่มี ร่างกายจึงฟ้องออกมาผ่าน ผิวหนังที่เหี่ยวย่น มีริ้วรอยหรือตีนกา เป็นต้น ถ้าหากอยากให้ผิวของเราดูสวย สดใส เปล่งปลั่งไปนาน ๆ การเลือกทาน คอลลาเจน ที่มีคุณสมบัติ ช่วยเติมความแข็งแรง รักษาความเต่งตึงของผิว ให้ผิวขาวใส ลดรอยตีนกา ลด ริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามวัยก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

แหล่งที่มา : www.rsmall.com


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม