All blog

更新信息 20/05/2022
ประโยชน์และความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ประโยชน์และความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

  •  December 21, 2021

ประโยชน์และความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือที่รู้จักกันในชื่อ อาหารเสริม คือผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อสารอาหารในชีวิตประจำวันของคุณรวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ หลายผลิตภัณฑ์ปลอดภัยและให้ประโยชน์ที่จำเป็นต่อสุขภาพ แต่ก็ยังมีอาหารเสริมบางชนิดที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถูกใช้เป็นประจำ ดังนั้นในวันนี้เราจะพาไปถูกกันว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้นมีประโยชน์และความเสี่ยงอะไรบ้าง

ประโยชน์ของอาหารเสริม

โดยปกติแล้วเราทุกคนควรจะได้รับสารอาหารทั้งหมดที่ต้องการจากการกินอาหารให้ครบทุกประเภท แต่อย่างไรก็ตามอาหารเสริมสามารถช่วยเพิ่มสารอาหารให้แก่เราในเวลาที่รับประทานอาหารไม่ครบหรือ มีปัญหาทางด้านสุขภาพ เช่น มะเร็ง , โรคเบาหวาน หรือท้องร่วงเรื้อรัง ซึ่งทำให้เกิดการขาดสารอาหาร ในหลาย ๆ กรณี วิตามินรวมและอาหารเสริมแร่ธาตุจะให้สารอาหารรองทั้งหมดที่ร่างกายต้องการ โดยทั่วไปมีความปลอดภัย เพราะว่ามีสารอาหารแต่ละชนิดเพียงเล็กน้อย

ความเสี่ยงของอาหารเสริม

ในสหรัฐอเมริกาอาหารเสริมอาหารเสริมไม่ได้รับการควบคุมอย่างเคร่งครัดเหมือนกับยาโรงงานอุตสาหกรรมไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ว่าอาหารเสริมของพวกเขาปลอดภัยหรือมีประสิทธิ์ภาพองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (U. S. FDA) ไม่ได้ระบุว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีประสิทธิภาพหรือไม่ก่อนที่จะส่งไปยังชั้นวางของในตลาดองค์การอาหารและยาจะเก็บรายชื่อผลิตภัณฑ์ที่ปนเปื้อนหรืออาจเป็นอันตรายที่วางตลาด

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผู้กระทำผิดส่วนมากมักเป็นยาช่วยลดน้ำหนักยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ "จากธรรมชาติ" และอาหารเสริมที่มุ่งเป้าไปที่นักเพาะกายโรงงานผู้ผลิตอาหารเสริมต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การติดฉลากรวมถึงสิ่งที่ทางผู้ผลิตอาหารเสริมสามารถบอกได้และไม่ใช่แค่เกี่ยวกับประโยชน์ที่อ้างอิงแต่นั่นก็ไม่ได้หยุดผู้ผลิตจากการอ้างอิง ซึ่งมักทำให้เข้าใจผิดว่าผลิตภัณฑ์ของตนสามารถ"เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน" หรือ"รักษาโรคข้ออักเสบ" ได้แม้ว่าจะมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพียงเล็กน้อยที่สนับสนุนคำกล่าวอ้างก็ตามโดยทั่วไปแล้ว FDA จะดำเนินการเฉพาะกับการละเมิดที่ร้ายแรงที่สุดเท่านั้น

ปัญหาที่สำคัญ

อาหารเสริมส่วนมากนั้นมีความปลอดภัย ตราบใดที่คุณยังปฏิบัติตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ การรับสารอาหารบางอย่างในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลเสียได้ เราสามารถรับประทานอาหารเสริมเกินขนาด ในอาหารเสริมบางชนิดซึ่งมีความเสี่ยงต่ออันตรายร้ายแรงและเสียชีวิตได้

แหล่งที่มา : www.nutritionprofess.com


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม