All blog

更新信息 20/05/2022
ไขความแตกต่าง คอลลาเจนผิวกับข้อ

ไขความแตกต่าง คอลลาเจนผิวกับข้อ

  •  December 14, 2021

ไขความแตกต่าง คอลลาเจนผิวกับข้อ

“คอลลาเจน” เป็นคำที่หลายคนรู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาในโทรทัศน์ ตามสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไปจนถึงจากแพทย์เองก็ตาม ซึ่งคอลลาเจนที่หลายคนได้มานั้นอาจไม่ตรงกันเสมอไป บางคนได้ยินว่าถ้าอยากผิวสวยใส เนียนต้องทานคอลลาเจน แต่ในบางคนก็ได้ยินจากแพทย์แนะนำให้ผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมทานคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนทั้งสองอย่างนี้มีความแตกต่างกันอยู่ แต่จะแตกต่างกันอย่างไรวันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

คอลลาเจน คืออะไร

คอลลาเจน (Collagen) คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่ต่อกันเป็นเส้นใยยาว ๆ พบในร่างกายมากถึง 30-40% และมีความสำคัญต่อเซลล์ในร่างกาย หากขาดคอลลาเจนไป เซลล์ในร่างกายจะเชื่อมต่อกันไม่สมบูรณ์ ซึ่งในตอนเด็กไปจนถึงวัยรุ่นนั้นร่างกายจะมีการสร้างคอลลาเจนอย่างเต็มที่

แต่เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น การสร้างคอลลาเจนในร่างกายก็จะลดลงตามไปด้วย ทำให้ร่างกายได้รับคอลลาเจนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผิวพรรณเกิดการหย่อยคล้อย เกิดริ้วรอยแห่งวัย รวมไปถึงการเจ็บปวดบริเวณข้อกระดูกอีกด้วย ดังนั้นเราจึงจะต้องเติมคอลลาเจนในเพียงพอต่อความต้องการในร่างกาย เพียงช่วยดูแลปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการขาดคอลลาเจน

คอลลาเจนสำหรับผิว

คอลลาเจนชนิดนี้พบในผิวกว่า 90% และยังพบในเส้นเอ็น หลอดเลือด อีกทั้งยังเป็นคอลลาเจนไทป์ 1 (Collagen Type I) อโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่ต่อกันเป็นเส้นใยยาว ๆ พบในร่างกายมากถึง 30-40% และมีความสำคัญต่อเซลล์ในร่างกาย หากขาดคอลลาเจนไป เซลล์ในร่างกายจะเชื่อมต่อกันไม่สมบูรณ์

คอลลาเจนสำหรับข้อ

คอลลาเจนสำหรับข้อนั้น พบมากในข้อกระดูกอ่อน ซึ่งเป็นคอลลาเจนไทป์ 2 (Collagen Type II) และทำหน้าที่แตกต่างจากคอลลาเจนสำหรับผิวอย่างสิ้นเชิง โดยจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์ของเซลล์ให้มีจำนวนมากขึ้น ดังนั้นจึงสามารถช่วยในการสร้างกระดูกอ่อนและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอบริเวณข้อได้

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยที่พบว่า หากนำโปรตีนคอลลาเจนมาผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้คอลลาเจนมีขนาดและความยาวสั้นลง เพื่อทำให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนและสามารถนำคอลลาเจนไปใช้ได้ในกระบวนการสร้างคอลลาเจนให้กับข้อกระดูกได้ดียิ่งขึ้น

คอลลาเจนมีกี่ประเภท

  • แบบเม็ด : สามาถทานได้ง่าย แนะนำว่าให้ดื่มน้ำตามมาก ๆ ไม่อย่างนั้นร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  • แบบผง : เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สามารถนำไปผสมกับเครื่องดื่มหรืออาหารที่ชื่นชอบได้ ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้มีประสิทธิภาพ
  • แบบพร้อมรับประทาน : เป็นประเภทที่ไม่ต้องคิดมากเรื่องการทาน เพราะสามารถเขย่าแล้วเปิดฝาดื่มได้เลย หรือบางแบรนด์ก็จะมาในรูปแบบของเจลลี่ทานง่าย

แหล่งที่มา : www.megawecare.co.th

www.choicechecker.com


จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและปรนนิบัติผิว ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ คอลลาเจน  |  วิตามินซี  |  อาหารเสริม